Kỹ thuật SEO top Google chuyên sâu hiệu quả cho bạn

Kỹ thuật SEO top Google chuyên sâu hiệu quả cho bạn

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm kỹ thuật (SEO) tối ưu hóa website ở phần phụ trợ và bao gồm các khía cạnh như tốc độ trang, bảo mật, siêu dữ liệu và khả năng đáp ứng. Nó cung cấp cho cả trình thu thập thông tin web và người dùng trải nghiệm tốt hơn về website của bạn, điều này có thể tăng thứ hạng web của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Khi xếp hạng của bạn được cải thiện, điều đó sẽ dẫn đến nhiều người truy cập website của bạn hơn. Nó sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn và do đó, doanh nghiệp của bạn sẽ tạo ra nhiều doanh thu hơn.

Tổ chức của bạn nên cải thiện kỹ thuật SEO của website của mình vì một số lý do, bao gồm:

 • Kỹ thuật SEO đóng một vai trò quan trọng trong thứ hạng website của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (serps).
 • Kỹ thuật SEO có tác động đến hành động và lựa chọn của khách truy cập website của bạn.
 • Một website có kỹ thuật SEO tốt sẽ giúp chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng, tạo ra khách hàng tiềm năng và bán hàng.
 • Nó cho phép doanh nghiệp của bạn cạnh tranh với các đối thủ đang tối ưu hóa các khía cạnh kỹ thuật của website của họ và từ từ tăng thứ hạng.
 • Cải thiện kỹ thuật SEO của bạn là một chiến thuật Digital marketing với lợi tức đầu tư (ROI) cao.

Cho dù bạn làm điều đó tại nhà hay nhận được sự hỗ trợ từ một công ty SEO, doanh nghiệp của bạn cần phải đưa ra quyết định đầu tư thời gian, tiền bạc và năng lượng vào các hoạt động Digital marketing – đặc biệt là Kỹ thuật SEO. Các công cụ tìm kiếm như Google đang coi đây là một yếu tố xếp hạng ngày càng quan trọng và đầu tư vào nó ngay bây giờ có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn trong những năm gần đây. 

Hướng dẫn từng bước để bắt đầu với kỹ thuật SEO

Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu cải thiện kỹ thuật SEO website của mình và tận dụng tối đa lợi ích từ nó, hãy đọc để biết thêm thông tin về các mẹo và những việc cần làm cho kỹ thuật SEO.

Tài khoản Google Search Console là Bắt buộc

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, việc tạo tài khoản Google Search Console là điều bắt buộc. Nếu bạn chưa tạo, hãy làm ngay bây giờ – hoàn toàn miễn phí.

Bên trong Bảng điều khiển, bạn sẽ tìm thấy thống kê về hiệu suất tổng thể của website của bạn trong kết quả tìm kiếm và cách các trang riêng lẻ đang hoạt động. Bạn cũng có thể thấy bất kỳ trở ngại nào mà Googlebot, trình thu thập thông tin của Google, gặp phải khi cố gắng thu thập thông tin qua website của bạn.

Vì Google Search Console cung cấp cho bạn tổng quan nội bộ về cách Google quan sát website của bạn, bạn chắc chắn sẽ muốn sử dụng công cụ miễn phí này. Nó có thể hỗ trợ bạn gửi các trang đến Google, sàng lọc thứ hạng từ Google, khắc phục các vấn đề nảy sinh trong quá trình thu thập thông tin và hơn thế nữa.

Tạo một file robots.txt tuyệt vời

File robots.txt, còn được gọi là giao thức loại trừ rô bốt, hoạt động như một sổ tay hướng dẫn cho trình thu thập thông tin web. Bạn thậm chí có thể chỉ định chỉ đường cho các trình thu thập thông tin cụ thể. Những nguyên tắc này để giữ cho trình thu thập thông tin không làm quá tải máy chủ của bạn với các yêu cầu không cần thiết hoặc xem xét các trang không liên quan.

Điều bạn muốn làm là cản trở Googlebot thu thập dữ liệu toàn bộ website của bạn: Bạn chỉ muốn thu thập thông tin các trang có giá trị nhất của mình. Nếu bạn làm điều này, toàn bộ website của bạn sẽ được đánh giá dựa trên các trang tốt nhất của bạn và Google sẽ không lãng phí crawl budget. 

Tin tốt là Google cho phép bạn tạo file robots.txt phù hợp với SEO. Nó không chỉ cung cấp hướng dẫn ngắn về cách tạo tài liệu robots.txt mà còn cung cấp công cụ kiểm tra robots.txt mà bạn có thể sử dụng khi đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của mình. Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí này để kiểm tra tài liệu robots.txt của mình và đảm bảo nó cung cấp cho trình thu thập thông tin web các nguyên tắc phù hợp.

Xây dựng sitemap XML và HTML

Bên cạnh việc tạo tài liệu robots.txt cho website của bạn, bạn cũng sẽ muốn tạo một sitemap XML và HTML. Sitemap XML cũng là một hướng dẫn đến website của bạn mà các bot của công cụ tìm kiếm sử dụng để định vị các trang quan trọng nhất trên website của bạn.

Tạo sitemap XML rất đơn giản, đặc biệt nếu bạn có một trang wordpress. Sau khi có nó, bạn có thể gửi nó cho Google bằng Search Console.

Khi bạn đã hoàn thành khía cạnh này của chương trình kỹ thuật SEO, bạn có thể tiến hành tạo sitemap HTML của mình.

Sitemap HTML, cũng là hướng dẫn cho trình thu thập thông tin, có thể được tìm thấy ở chân website hoặc (đáng ngạc nhiên là) khi hiển thị trên trang 404. Các sitemap này cho phép cả trình thu thập thông tin và ứng dụng khách điều tra website của bạn, vì vậy chúng cực kỳ hữu ích.

Sitemap của bạn sẽ bao gồm các trang quan trọng nhất trên website của bạn, chẳng hạn như mục có sẵn hoặc các trang quản trị và các trang “Giới thiệu”. Nếu bạn thêm từng trang của website vào sitemap HTML, bạn sẽ làm giảm giá trị của sitemap đối với khách hàng.

Tốt hơn là bạn sẽ muốn giữ sitemap HTML của mình ở một trăm trang hoặc ít hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn chỉ muốn chọn những trang thích hợp và quan trọng nhất. Đừng bao gồm cả trăm trang chỉ vì bạn có thể. Thay vào đó, hãy tập trung vào các trang hữu ích nhất.

Di chuyển từ HTTP sang HTTPS

HTTP không được bảo mật, điều này, trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, không đủ tốt. HTTPS cải thiện bảo mật website của bạn bằng cách tạo một liên kết được bảo vệ để mã hóa bất kỳ thông tin nào được trình bày bởi khách hàng, chẳng hạn như địa chỉ email, dữ liệu thẻ tín dụng hoặc số điện thoại. Mọi người đang mua sắm và tương tác trực tuyến nhiều hơn, làm cho HTTPS trở thành điều cần thiết tuyệt đối cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Bạn cũng muốn HTTPS vì:

 • Google sử dụng HTTPS như một yếu tố để xếp hạng, vì vậy nó có thể giúp bạn có vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
 • Người dùng tìm kiếm biểu tượng ổ khóa của HTTPS khi họ mua sắm trên web, tác động đến doanh số bán hàng trực tuyến.
 • Với HTTPS, thông tin của khách hàng được bảo vệ, điều này cho phép doanh nghiệp của bạn bảo vệ thương hiệu của mình.

Đã đến lúc bạn chuyển từ HTTP sang HTTPS để cải thiện tổng thể website của mình. Không phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ web hosting của bạn, bạn có thể có được chứng chỉ SSL miễn phí. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn để được hỗ trợ cài đặt chứng chỉ.

Nếu máy chủ web hosting của bạn không thể cung cấp chứng chỉ SSL cho bạn, hãy tiếp tục mua và tự cài đặt chứng chỉ. Bên cạnh việc cài đặt, bạn cũng cần thiết lập các chuyển hướng cần thiết từ các trang HTTP sang HTTPS.

Nếu điều này có vẻ hơi phức tạp, hãy xem xét việc nhờ một chuyên gia SEO có kinh nghiệm SEO cần thiết hỗ trợ. Họ có thể thực hiện các chuyển hướng quan trọng và sẽ tuân thủ các nguyên tắc SEO cần thiết. Các chuyển hướng bị lỗi có thể gây hại nghiêm trọng đến SEO – và thứ hạng của bạn, đó là lý do khiến việc tạo các chuyển hướng phù hợp với SEO cho HTTPS là rất cần thiết.

Thiết lập điều hướng phù hợp với SEO

Cho dù website của bạn nhỏ hay lớn, bạn đều muốn điều tra điều hướng của nó. Điều hướng của website thường được hiển thị bằng menu điều hướng, menu này thường hiển thị ở trên cùng hoặc bên trái website của bạn. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp của bạn có thể có các menu bổ sung dùng để tìm nội dung bổ sung.

Khi quyết định những trang nào sẽ bao gồm trong điều hướng chính của bạn, hãy đảm bảo bạn đưa vào thông tin quan trọng nhất của mình. Các trang này thường kết hợp các trang quản trị và mục cũng như bất kỳ trang nào mô tả hoạt động kinh doanh và cách tiếp cận của bạn.

Tối ưu hóa cấu trúc URL của bạn

Kỹ thuật SEO tập trung vào khả năng hiển thị và tính dễ sử dụng của website của bạn, đó là lý do tại sao danh sách kiểm tra này thực sự khuyên bạn nên nâng cấp cấu trúc URL và điều hướng của website. Nếu bạn muốn tận dụng SEO, hãy ghi nhớ các nguyên tắc sau cho URL của bạn:

 • Sử dụng các chữ cái thường.
 • Ngăn cách các từ bằng dấu gạch ngang ( – ).
 • Giữ cho URL ngắn gọn, nhưng cố gắng bao gồm từ khóa chính.
 • Không sử dụng các ký hiệu như “#” hoặc “&,” hoặc ngày tháng.

Đảm bảo website của bạn tương thích với thiết bị di động

Với tính năng ưu tiên index trên thiết bị di động chỉ vài tháng nữa, nếu website của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, nó cũng có thể không tồn tại. Một website kinh doanh không thân thiện với thiết bị di động sẽ thấy thứ hạng trên serps liên tục trượt.

Để làm cho website của bạn đáp ứng trên thiết bị di động, bạn sẽ cần dành thời gian và nguồn lực ngay bây giờ – điều này hoàn toàn quan trọng. Kiến trúc website đáp ứng giúp website của bạn được tối ưu hóa cho tất cả các tiện ích, từ PC đến điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Tối ưu hóa website của bạn cho điện thoại di động cũng là một lựa chọn hợp lý hơn nhiều so với việc xây dựng và nâng cấp một website chỉ dành cho thiết bị di động.

Cải thiện tốc độ trang

Bạn sẽ cải thiện đáng kể thời gian tải website của mình nếu tốc độ trang của bạn được cải thiện. Thời gian tải nhanh hơn có nghĩa là khách hàng của bạn sẽ không cần phải chờ đợi. Họ có thể bắt đầu xem xét nội dung của bạn và thực hiện các hành động chuyển đổi của bạn sớm hơn, và tỷ lệ họ sẽ ở lại trên website của bạn thay vì thoát ra là cao hơn.

Cải thiện liên kết nội bộ

Cùng với sitemap và menu điều hướng, liên kết nội bộ cho phép trình thu thập thông tin và ứng dụng khác tìm thấy nội dung của bạn và vẫn ở trên website của bạn. Liên kết nội bộ cũng cung cấp các dấu hiệu hoặc ngữ cảnh về trọng tâm chính của trang của bạn và các từ khóa mà nó đang nhắm mục tiêu.

Bao gồm dữ liệu có cấu trúc trên các trang thích hợp

Dữ liệu có tổ chức hoặc có cấu trúc (còn được gọi là đánh dấu giản đồ) cung cấp cho bot công cụ tìm kiếm thông tin bổ sung về trang của bạn, bao gồm những thứ như liệu trang của bạn có kết hợp một mục, một công thức hay một khảo sát hay không.

Thông tin có tổ chức được các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn có thể giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trên serps và được nhiều khách hàng tìm thấy hơn.

Phần kết luận:

Nếu bạn ghi nhớ những khía cạnh này khi tiến hành cải thiện kỹ thuật SEO và triển khai chúng cho phù hợp, thứ hạng website của bạn sẽ thấy được hiệu quả và doanh nghiệp của bạn sẽ vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Nguyễn Phương Huy

Website: http://sellanythingtoanyone.net

Nguyễn Phương Huy thích đọc sách, du lịch và hoạt động cộng đồng. A bắt đầu làm SEO từ năm 2009 và dự định sẽ theo đuổi nghề ngày đến khi nào a có thể. Hãy theo dõi a ấy để xem anh ấy chia sẻ kiến thức về SEO nói riêng, Digital marketing nói chung bạn nhé!