SEO cho các công ty saas khác với SEO truyền thống như thế nào

SEO cho các công ty saas khác với SEO truyền thống như thế nào

Bạn đang cố gắng marketing một phần mềm như một sản phẩm dịch vụ (saas) nhưng lại thiếu mục tiêu khi nói đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)? Có một số lý do tại sao điều này có thể xảy ra. Trong bài viết này, chúng ta đi qua những điểm khác biệt chính giữa SEO truyền thống và SEO cho các sản phẩm saas. 

1. Mục tiêu marketing: Bán hàng hay Tạo khách hàng tiềm năng?

Khi nói đến mục tiêu, bạn đã có thể thấy sự khác biệt giữa SEO truyền thống và SEO cho các công ty saas. 

Sản phẩm trung bình có vòng đời bán hàng đơn giản. Mục tiêu của SEO chỉ đơn giản là đưa người dùng đến website của bạn và đảm bảo rằng họ chuyển đổi càng sớm càng tốt, mang lại cho bạn doanh số và doanh thu. Đây là SEO truyền thống.

Tuy nhiên, khi nói đến SEO cho các công ty saas, có một chu kỳ bán hàng dài hơn nhiều. Trước hết, SEO cho saas tạo và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Vì những sản phẩm này thường dựa trên đăng ký, bạn cần phát triển mối quan hệ bền vững với khách hàng của mình.

Và bạn phát triển mối quan hệ này như thế nào? Vâng, để bắt đầu, SEO truyền thống là tất cả về website của bạn với một chút phương tiện social media – thông thường, nội dung có nghĩa là được tiêu thụ nhanh.

Với saas, bạn cần tạo nội dung giáo dục không chỉ cho khách hàng tiềm năng biết rằng bạn là lựa chọn đúng đắn mà còn nuôi dưỡng mối quan hệ đó với họ sâu hơn. Điều này có nghĩa là tạo sách điện tử, sách trắng và hướng dẫn, đồng thời duy trì sự hiện diện tích cực trực tuyến bằng cách sử dụng nội dung dài và hỗ trợ trên mọi kênh. Nếu người dùng gặp sự cố với sản phẩm của bạn, họ không thể đợi được nữa. SEO cho saas cố gắng ngăn chặn những vấn đề đó bằng cách phát triển nội dung giúp người dùng gần gũi và cập nhật các tính năng sản phẩm của bạn.

2. Nghiên cứu Từ khoá: Cụ thể hay Rộng

Với một chu kỳ bán hàng khác, sẽ có một cách khác để thực hiện nghiên cứu từ khóa. SEO truyền thống cho các sản phẩm cố gắng tổng quát nhất có thể để thu hút tất cả các tìm kiếm có liên quan. 

Tuy nhiên, khi nói đến SEO cho saas, nghiên cứu từ khóa tập trung vào việc cụ thể. Điều này khiến bạn cần phải nhắm đến các từ khóa càng cụ thể càng tốt, sử dụng các mục đích tìm kiếm khác nhau để thu hút khách hàng tiềm năng tại các điểm khác nhau của nghiên cứu sản phẩm.

Giả sử bạn có một bài viết so sánh sản phẩm Email marketing của mình với các sản phẩm saas tương tự. Từ khóa mục tiêu, để phù hợp với mục đích tìm kiếm và tính cụ thể cần thiết, phải là những thứ như “phần mềm Email marketing tốt nhất” hoặc “phần mềm danh sách gửi thư tốt nhất”.

Điều quan trọng là phải đối sánh từ khóa của bạn với mục đích tìm kiếm mà bạn đang theo đuổi. Dọc theo chu kỳ bán hàng của một sản phẩm saas, bạn sẽ có được những khách hàng tiềm năng chỉ theo dõi thông tin, những người dùng muốn so sánh sản phẩm, những người dùng chưa biết họ muốn sản phẩm của bạn và những người dùng đã sẵn sàng mua. Bạn cần đáp ứng nhu cầu của tất cả những khách hàng tiềm năng khác nhau. 

3. Chiến lược nội dung: Đơn giản hoặc Kỹ thuật

Sự khác biệt trong các chu kỳ bán hàng cũng có nghĩa là cần có các nội dung khác nhau khi nói đến saas SEO. Trong khi các sản phẩm thông thường sử dụng nội dung được đơn giản hóa để tiếp cận với bất kỳ khách hàng nào có thể, thì nội dung saas cần phải có tính kỹ thuật và kỹ lưỡng.

Với SEO truyền thống, bạn viết nội dung cho mức độ đọc thấp và các trang đích đơn giản đưa bạn đến mua hàng càng sớm càng tốt. Với SEO cho saas, bạn cần phải đi sâu: Tạo nội dung giải thích cách sử dụng sản phẩm của bạn để có kết quả tốt nhất, tạo nội dung về ngành của bạn và vị trí của bạn trong đó và chia sẻ thông tin về bất kỳ thứ gì bạn biết mà người dùng của bạn cần. Nhà tư vấn SEO saas của bạn phải có khả năng nghiên cứu thị trường để tạo nội dung này. Bạn cần biết đối thủ của mình đang ở đâu và đánh bại họ trong trận đấu của riêng họ. Chúng tôi khuyên bạn nên thuê một nhà tư vấn SEO chuyên về saas. Mặc dù nó có thể tốn kém, nhưng đó là một khoản đầu tư vào kinh doanh của bạn, bạn sẽ không hối tiếc. 

Nhu cầu về nội dung kỹ thuật đòi hỏi cả nhóm của bạn và nhà tư vấn của bạn phải ở trên cùng một trang. Nếu không, bạn có thể bị lạc trong tất cả nội dung bạn cần tạo để đáp ứng nhu cầu của người dùng và khách hàng tiềm năng của bạn. Đảm bảo nhóm hỗ trợ khách hàng của bạn biết thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như đội ngũ marketing của bạn – một nhóm mạnh là điều cần thiết để Content marketing hiệu quả với bạn chứ không phải chống lại bạn.

4. Xây dựng mối quan hệ: Dài hạn so với Ngắn hạn

Chúng tôi đã đề cập đến điều này trước đây, nhưng nó yêu cầu phần riêng của nó. Sản phẩm thông thường tạo ra mối quan hệ ngắn hạn với thương hiệu và công ty: Khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm, nội dung thể hiện sản phẩm nói về điều gì, bùng nổ – đã hoàn thành. Khách hàng mua nó và đó là tất cả. Không cần phải đi sâu hơn nữa, bởi vì sản phẩm là chính nó. 

Khi đến với saas, bạn cần đảm bảo rằng người dùng hài lòng ngay cả khi họ đã mua sản phẩm của bạn. Đó là một cam kết lâu dài và một mối quan hệ lâu dài mà bạn cần phát triển để đảm bảo bạn không bị mất người đăng ký. Giữ chân người dùng của bạn cũng quan trọng như để có được khách hàng mới – thậm chí có thể quan trọng hơn. Người ta thường nói rằng việc thu hút khách hàng của bạn ở lại dễ dàng hơn là kiếm được khách hàng mới trong loại hình kinh doanh này, và chúng tôi đồng ý. 

Đây là lý do tại sao saas SEO có rất nhiều đặc thù khi so sánh với SEO cho các doanh nghiệp khác. Khi bạn cần xây dựng mối quan hệ, nội dung bạn tạo khác với nội dung bạn sản xuất cho một vòng đời bán hàng ngắn. 

Kết thúc

Có nhiều điểm khác biệt giữa SEO truyền thống và SEO cho saas. Nó đòi hỏi một chu kỳ bán hàng khác nhau và mối quan hệ khác nhau giữa công ty và người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu bạn thuê một nhà tư vấn, bạn sẽ có thể vượt qua bất kỳ thách thức nào mà sản phẩm saas của bạn đang phải đối mặt bằng cách có được góc nhìn mới về sản phẩm của bạn từ một người không tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm. 

Hiểu tại sao saas cho SEO khác với SEO truyền thống sẽ cải thiện đáng kể việc viết nội dung, nghiên cứu từ khóa và thậm chí cả dịch vụ khách hàng của bạn. Để phát triển và nuôi dưỡng các mối quan hệ lâu dài mà saas yêu cầu, bạn cần phải thay đổi cách tiếp cận với SEO.

Nguyễn Phương Huy

Website: http://sellanythingtoanyone.net

Nguyễn Phương Huy thích đọc sách, du lịch và hoạt động cộng đồng. A bắt đầu làm SEO từ năm 2009 và dự định sẽ theo đuổi nghề ngày đến khi nào a có thể. Hãy theo dõi a ấy để xem anh ấy chia sẻ kiến thức về SEO nói riêng, Digital marketing nói chung bạn nhé!